Công chúa Lidơ và bầy thiên nga

Ở một vương quốc xa xôi, nơi chim nhạn bay đến vào mùa thu, có một vị vua có mười một người con trai và một cô con gái tên là Lidơ. Mười một chàng trai trẻ ấy đều đeo thánh giá trên ngực và gươm bên mình.Ở trường, họ viết trên những tấm bảng bằng vàng với những con dao nhọn bằng kim cương; họ đọc thông và rất thuộc bài.Họ rất xứng đáng là những hoàng tử.Cô em út, nàng Lidơ, thường ngồi trên một chiếc ghế bằng thủy tinh,tay cầm một cuốn sách có nhiều tranh vẽ; riêng cuốn sách ấy cũng đáng giá bằng nửa giang sơn của bất cứ vua chúa nào.

Họ sống rất sung sướng, nhưng chẳng được bao lâu.

Vua cha góa vợ.Ngài tục huyền với một bà hoàng hậu độc ác; bà chẳng yêu những đứa trẻ đáng thương kia chút nào; ngay từ đầu, lũ trẻ đã cảm thấy như vậy.

Hôm ấy, lâu đài mở hội và lũ trẻ được tham dự.Nhưng thay vào bánh ngọt và táo nấu chín mà các hoàng tử công chúa thường được ăn,hoàng hậu chỉ nấu cho họ ăn cát và bảo rằng đối với họ như thế là tốt lắm rồi.

Tuần sau đó, mụ sai người dẫn cô bé đến ở trong một gia đình nông dân.Chỉ trong một thời gian ngắn, mụ đã tìm cách làm cho vua cha hết thương con và chẳng nhớ đến họ nữa.Mụ ta chính là mụ phù thủy độc ác.

Một hôm,mụ nói với mười một hoàng tử:

-Chúng mày hãy cút ra khỏi nơi đây, đi khắp thế gian mà sinh sống.Hãy bay đi mà kiếm ăn như những con chim đã đủ lông đủ cánh.

Nhưng mụ không thể làm hại họ như mong ước,vì họ biến thành bầy thiên nga lộng lẫy, vừa bay qua vườn thượng uyển và cánh rừng gần đấy vừa cất lên những tiếng kêu kì quái.

Đến sáng bày thiên nga bay qua túp lều, nơi công chúa Lindơ đang ngủ trên chiếc giường xinh xắn.Bầy thiên nga lượn trên mái nhà , vươn cổ ra và vỗ cánh ầm lên , nhưng chẳng ai nhìn thấy và nghe thấy gì.Bầy thiên nga tiếp tục bay,bay tít lên trên cao giữa các tầng mây , mỗi lúc một xa.

Cả bầy bay về phía khu rừng âm u dọc bờ biển .

Cô bé Lindơ ở lại túp lều tranh.Chẳng có trò gì khác,cô chơi với mấy chiếc lá xanh.Cô lấy kim chọc vào một lá và nhìn qua lỗ ấy lên bầu trời.Cô tưởng tượng thấy những cặp mắt sáng ngời của các anh và mỗi lần ánh nắng rọi vào má, cô tưởng đó là những chiếc hôn nồng nàn của các anh cô.

Những ngày buồn bã cứ thế trôi qua.Khi gió thổi qua bụi hồng trước nhà, gió hỏi hồng:

-Có còn ai đẹp hơn các bạn không?

Cả khóm hồng vừa lắc lư vừa nói:

-Có chứ, có nàng Lindơ ! Quyển sách đáp và hoa hồng cũng bảo là đúng như thế.

Khi lên mười lăm tuổi , Lidơ được trở về cung vua.Nhưng khi hoàng hậu thấy nàng đã trở nên muôn phần xinh đẹp ,mụ lại không nén nổi sự tức giận.Mụ muốn biến nàng thành thiên nga, nhưng mụ không dám, vì đức vua muốn gặp công chúa.

Sáng sớm hôm sau, hoàng hậu vào phòng tắm làm bằng đá hoa,có nêm êm và thảm rực rỡ phủ khắp phòng.Mụ bắt ba con cóc, hôn chúng và bảo con thứ nhất :

-Cóc hãy nhảy lên đầu con Lidơ lúc nó vào tắm và làm cho nó cũng đần độn như cóc.

Rồi mụ dặn con cóc thứ hai:

-Cóc hãy nhảy trán con Lidơ lúc nó vào tắm và làm cho nó cũng đần độn như cóc.

Rồi mụ dặn con cóc thứ ba:

-Cóc hãy bám vào ngực nó, làm cho nó xấu xí như cóc để cha nó không nhận ra nó nữa.

Sau cùng mụ thả ba con cóc và làm nước biến ngay thành màu xanh ngắt ; mụ gọi nàng Lidơ vào , cởi quần áo cho nàng và bắt nàng phải tắm.Khi Lidơ vừa bước vào bồn nước thì con cóc thứ nhất bám vào tóc nàng,con thứ hai bám vào trán và con thứ ba bám vào ngực nàng.

Hình như Lidơ không biết gì cả và khi nàng bước ra khỏi bồn nước thì ba đóa hoa anh túc nổi lềnh bềnh trên mặt nước.Nếu cóc không có nọc độc và mụ phù thủy không ôm hôn chúng thì chúng đã biến thành ba bông hồng. Tuy nhiên , chúng đã biến thành hoa vì chúng đã bám và đầu và tim nàng Lidơ .Vì nàng rất ngoan đạo và tâm hồn rất trong trắng nên ma thuật không thể làm gì được nàng.

Khi mụ hoàng hậu độc ác thấy thế, mụ bèn lấy nhựa vỏ trái hồ đào xát vào người Lidơ làm cho nàng đen thui đi; mụ còn thoa thuốc mỡ thối vào mặt nàng, làm rối bù bộ tóc dài và đẹp của nàng.Không ai có thể nhận ra nàng Lidơ xinh đẹp nữa.

Khi vua cha nhìn thấy nàng, ngài khiếp sợ và tuyên bố rằng nàng không phải là con gái mình.Chẳng ai muốn nhận nàng ngoài con chó giữ nhà và đàn chim nhạn; nhưng chúng chỉ là những con vật khốn khó, chúng có nói chẳng ai thèm nghe.

Nàng Lidơ đáng thương khóc sướt mướt và nghĩ đến các anh nàng. Nàng buồn bã trốn khỏi cung vua,lamg thang suốt ngày ngoài đồng và cuối cùng nàng đi tới một khu rừng lớn.Nàng chẳng biết rồi sẽ đi đâu,nhưng trong lcus buồn nản , nàng vẫn luôn luôn muốn đi tìm các anh nàng, giờ đây chắc hẳn cũng đang lang thang khắp thiên hạ giống như nàng .

Nàng vừa đi được vài bước trong rừng thì trời sập tối. Nàng bị lạc và chẳng thể tìm thấy đường.Nàng nằm xuống đống rêu , đọc kinh xong, gối đầu lên một rễ cây.

Mọi vật im lìm.Không khí êm dịu.Quanh nàng, trong vòm lá, hàng trăm con đom đóm lấp lánh như những đống lửa xanh.Khi nàng lắc một cành cây thì trông thật giống một trận mưa sao rơi xuống.

Suốt cả đêm nàng mơ đến các anh, thấy nàng và các anh đang chơi đùa lúc còn thơ ấu, viết lên những tấm bảng bằng vàng với những con dao nhọn bằng kim cương và xem cuốn sách có nhiều tranh vẽ đáng giá bằng nửa giang sơn của bất cứ một vua chúa nào.

Nhưng trên bảng , họ không chỉ viết chữ con số không hoặc gạch những nét sổ mà còn viết những thành công của họ và tất cả những gì họ đã trông thất hoặc đã xảy ra trong quãng đời phiêu bạt.

Trong cuốn sách, tất cả người và vật vẽ trong các tranh đều cử động.Chim ca hát .Người bước ra khỏi tranh để nói chuyện với Lidơ và các anh nàng.Mỗi lần nàng giở sang trang khác để xem, người và vật trong tanh không bị xáo trộn.

Khi Lidơ tỉnh dậy, mặt trời đã lên cao quá chân trời.Nàng không nhìn rõ mặt trời , vì những gốc cây lớn tỏa cành rậm rạp xuống đến tận đầu nàng.Nhưng những tia nắng cũng xuyên qua kẽ lá và lấp lánh như những đóa hoa bằng vàng.

Không khí ngát hương thơm .Chim ca hát và bay đến đậu trên vai nàng công chúa. Nàng nghe thất tiếng nước róc rách trên dòng suối và đổ vào một cái đầm.Quanh đầm toàn là bụi cây rậm lá xanh rờn, nhưng có một quãng, hươu nai đi lại thành đường mòn nên Lidơ có thể theo đấy mà đến tận bờ đầm.

Nàng nhìn xuống , nước trong vắt, từng chiếc lá in hình rất rõ, đến nỗi , nếu gió không làm rung cây, người ta có cảm tưởng như cành lá được họa lên dưới đáy ao.

Chợt nhìn thấy bóng mình trong nước, nàng ghê sợ vì thấy mặt mày đen thui thủi và xấu quá đi mất.Nàng lấy bàn tay xinh xắn vốc nước vuốt lên mắt và lên trán, da dẻ nàng lại trắng trẻo như cũ.Nàng cởi quần áo lội xuống nước .Chưa bao giờ có một nàng công chúa đẹp đến thế.

Sau khi mặc quần áo xong, nàng muốn uống ngụm nước suối, rồi đi sâu và rừng thẳm, cũng chẳng biết là đi đến đâu cả.

Nàng tưởng nhớ đến các anh, các Thượng đế chí nhân. Chắc hẳn là Người sẽ không bao giờ bỏ rơi nàng.Người đã sinh ra những cây táo dại dành cho kẻ đói và đã run rủi nàng tìm được một cây trĩu quả.Nàng dừng lại ăn táo và tiếp tục lên đường.

Cảnh vật im phăng phắc , đến nỗi nàng nghe thấy cả bước chân và tiếng lá cào xạc dưới gót nàng.

Không có lấy một tia sáng xuyên qua những cành cây to lớn , rậm rạp.Nhìn xa, những cây cao mọc sít nhau , như một hàng rào sắt.

Chưa bao giờ Lidơ thấy một cảnh tĩnh mịch như vậy.

Đêm đến , nàng càng lo sợ .Trong rừng chẳng có lấy một con đom đóm nào.

Nàng nấp vào một chỗ kín đáo để ngủ.Nàng mơ thất vòm lá rẽ ra và Thượng đế nhân từ đang nhìn nàng , các tiên đồng xinh xắn đáng yêu đang bay lượn trên đầu nàng.

Sáng hôm sau, khi tỉnh dậy, nàng chẳng còn biết mình đã nằm mơ hay đã chứng kiến một cảnh thật.

Nàng lại lên đường.

Đi được mấy phút ,nàng gặp một bà lão tay mang một giỏ đầy mận .Bà lão cho Lidơ mấy quả ; nàng hỏi bà có thấy mười một hoàng tử đi qua cánh đồng không.

-Không !Bà cụ trả lời , nhưng hôm qua ta trông thấy ,mười một con thiên nga , mỗi con đội một chiếc mũ miện bằng vàng, đỗ xuống bơi lội trên dòng suối gần đấy.

Bà đưa Lidơ đến một bờ suối.Những cành cây dài rậm lá hai bên bờ suối giao nhau thành một cái nôi trên mặt nước.

Lidơ chia tay bà cụ đi men suối tới tận quãng suối đổ ra đại dương. Trước mắt nàng là biển cả mênh mông xanh ngắt , không một cánh buồm, không một bóng thuyền. Làm thế nào để đi xa hơn nữa bây giờ?

Nàng ngắm những hòn đá cuội trên bờ biển, nhiều vô kể, nước biển đã mài tròn đi.Thủy tinh ,sắt, đá , tất cả những vật gì trôi dạt đến đây đều bị nước mài nhẵn thín, mịn như bàn tay của nàng công chúa.

-Đại dương , nàng nghĩ thầm, đã đẩy mọi vật lăn không ngừng và cuối cùng trở nên trơn tru.Ta cũng muốn không bao giờ mệt mỏi.Làn sóng trong vắt ! Ta hiểu sóng muốn dạy ta điều gì rồi.Một ngày kia, nhất định ta sẽ tìm thấy các anh ta.

Nàng nhìn giữa đám rong bể mười một chiếc lông thiên nga.Nàng lượm lấy , chắp thành một bó.nhiều giọt nước lấp lánh trên lông.Chẳng biết đó là nước biển, hay là nước mắt?

Nàng đứng một mình trên bờ biển , nhưng không để ý đến điều đó, nàng mê mẩn ngắm nghía sự biến đổi không ngừng của biển cả. Khi có một đám mây đen kéo đến. biển như muốn bảo nàng:

-Coi chừng, ta sắp bực mình đây.

Khi gió nổi, sóng biển ngầu bọt lên .Khi mây đỏ sẫm lại. gió lặng xuống thì biển trông như một khối đá hoa màu hồng.Nước biển khi xanh, khi trắng;nhưng dù biển lặng đến đâu , lúc nào cũng có tiếng nước vỗ nhẹ vào bờ.Nước nhẹ dâng lên, hạ xuống như lồng ngực một đứa trẻ đang ngủ.

Khi mặt trời lăn, Lidơ nhìn thấy một dải trắng dài.Nàng chạy chạy lên một quãng bờ cao và nấp sau một bụi cây.Đàn thiên nga sà xuống gần nơi nàng, vỗ những bộ cánh rộng và trắng .

Khi mặt trời vừa lặn, bỗng lông chim rụng hết và Lidơ thấy hiện ra mười một hoàng tử tuấn tú.Nàng reo to lên .Mặc dù họ đã biến đổi nhiều, nhưng nàng cảm thấy ngay rằng đấy chính là các anh của nàng .

Nàng chạy lại ôm chầm lấy họ và tíu tít gọi tên từng người.

Khi nhận ra cô em út, giờ đã lớn và xinh đẹp hơn cưa, họ mừng rỡ vô cùng. Họ vừa cười vừa khóc và thuật lại sự độc ác của mụ dì ghẻ.

Hoàng tử cả cười nói:

-Các anh bắt buộc phải bay lượn suốt ngày , chỉ được trở lại thành người khi mặt trời lặn , do đó anh phải bay sát đất liền vào lúc gần tối. Nếu khi ấy các anh còn bay trên cao thì các anh sẽ rơi xuống đất.

Đây không phải là nơi các anh ở , mà là bên kia biển cả, trong một xứ sở cũng đẹp như xứ sở này.Đường sang nơi ấy rất xa, phải vượt qua đại dương và trê đường không có một hòn đảo nào để có thể ngủ đỗ lại được . Ở chính giữa đại dương chỉ có một tảng đá để các anh đậu , tuy thế các anh vẫn đội ơn Thượng đế đã đặt ở đấy một tảng đá để các anh có chỗ nghỉ đem khi trở lại thành người .Không có tảng đá ấy, các anh không thể nào trở về tổ quốc, vì muốn vượt đại dương , mỗi năm các anh phải bay trong hai ngày, hai ngày dài nhất trong một năm.Mỗi năm một lần, các anh được phép về đây và nghỉ lại mười một ngày.Lúc đó các anh bay lượn trên khu rừng lớn ; các anh nhìn tòa lâu đài nơi chôn rau cắt rốn của chúng ra và nơi cha chúng ta đang ở, nhìn vào các chuông nhà thờ cao vút, gần đấy là nơi mẹ thân yêu của chúng ta yên nghỉ .Nơi đây cây cối và bờ bụi đều như là những bạn bè thân yêu của chúng ta; những người đốt than hát lên những bài hát cổ giúp chúng ta nhảy múa khi chúng ta còn bé. Hình như có cái gì thu hút các anh về chốn này, và cuối cùng các anh lại tìm thấy em, em gái bé nhỏ của các anh! Các anh còn ở đây hai ngày, rồi lại vượt biển để quay về cái xứ sở xinh đẹp, xa lạ kia.Hay là các anh đưa cả em đi.Nhưng các anh chẳng có tàu bè gì cả, biết làm thế nào đây?

-Em có thể làm cách nào để cứu các anh không ? Nàng Lidơ hỏi.

Và họ chuyện trò gần suốt đêm. Mười hai người chỉ ngủ được trong giây lát.

Bỗng có tiếng canh chim đập trên đầu làm Lidơ tỉnh giấc. Đó là mười một chàng hoàng tử lại biến thành thiên nga đang lượn vòng trên đầu nàng.Họ bay lên bay cao mãi, rồi bay đi xa.

Nhưng một hoàng tử, cậu út , ở lại một mình bên em gái .Cậu rúc đầu vào lòng nàng , còn nàng thì vuốt ve bộ lông thiên nga của cậu. Họ ở bên nhau suốt cả ngày hôm ấy .Đến chiều các anh khác bay về và khi mặt trời lặn họ lại trở thành người. Người anh cả nói:

-Ngày mai các anh phải đi mà một năm nữa mới quay trở về đây .Nhưng các anh không thể để em ở lại đây được. Em có can đảm đi theo các anh không? Cánh tay anh đã từng ẵm em qua rừng, cánh của tất cả các anh chắp lại lẽ nào không đủ sức để chở em qua bên kia biển cả hay sao?

Nàng út nói:

-Vaang, các anh đem em đi với.

Suốt đêm họ tết được một tấm lưới chắc chắn bằng cói và dây liễu. Lidơ nằm ngủ trên tấm lưới ấy .Khi mặt trời vừa hiện ra, các anh nàng đã biến thành thiên nga , dùng mẻ kéo lưới bay lên mây, mang theo nàng em gái đang ngủ rất bình thản.

Tia nắng rọi vào mắt nàng. Một con thiên nga vội bay lên phía trên , lâý bộ cánh rộng để che cho nàng ngủ.

Khi Lidơ tỉnh giấc thì họ đã bay rất xa đất liền .Bay cao trên mặt biển như thế, nàng cảm thấy như sống lại một giấc mơ kì diệu .

Bên cạnh nàng có một cành cây có quả và một bộ rễ cây ăn được. Đó là hoàng tử út đã chăm lo đến việc ấy cho nàng.Nàng mỉm cười như để cảm ơn anh.Nàng nhận ra anh rất rõ, chính hoàng tử út lúc nãy đang bay trên lưới che nắng cho nàng.

Lúc này họ bay cao đến nỗi, chiếc tàu đầu tiên mà họ trông thấy như một con chim hải âu đậu trên mặt nước.Đằng sau có một đám mây lớn tựa như trái núi, nàng nom thấy bóng nàng và các hoàng tử rọi vào đám mây.Chưa bao giờ nàng thấy một cảnh đẹp như vậy.Nhưng mặt trời càng lên cao, mây càng xa thì bóng cũng biến theo.

Họ bay suốt ngày không ngừng , như một mũi tên rít trong không gian.Nhưng họ bay chậm hơn thường ngày một chút vì còn phải mang theo cô em gái .Thời tiết bỗng xấu đi vì trời sắp tối .Lidơ lo lắng thấy vầng thái dương lặn xuống chân trời mà không thấy tảng đá nào nhô lên mặt biển .Nàng cảm thấy đàn thiên nga vỗ cánh mạnh hơn .

-Trời !Nàng nghĩ thầm,nếu các anh không bay kịp đến nơi! Chính là lỗi tại ta rồi.Khi mặt trời lặn, các anh sẽ biến thành người và rơi xuống biển,chết mất.

Tự đáy lòng nàng cầu khẩn , xin Thượng đế cứu giúp .Nhưng họ vẫn chưa nhìn thấy tảng đá ;mây đen kéo đến ,gió thổi mạnh báo hiệu một cơn giông tố.Mây tụ thành một đám xám xịt như chì.Chớp lóe liên hồi .

Mặt trời đã xuống biển.Nàng Lidơ cảm thấy trái tim mình tan vỡ .Có lúc, đàn thiên nga chao xuống rất nhanh làm nàng tưởng như đang rơi xuống biển.Nhưng không, đàn thiên nga đã vòng lên .Mặt trờ chìm một nửa xuống nước thì nàng nhìn thấy ngay hòn đảo bên dưới.

Trông nó không lớn hơn một con hải cẩu đang thò đầu lên trên mặt nước.Mặt trời lặn nhanh, chỉ còn lại một dải sáng và mỏng ở phía chân trời khi nàng đặt chân lên tảng đá.Rồi ánh mặt trời vụt tắt như mảnh giấy cháy trụi.

Mười một hoàng tử và Lidơ chen chúc nhau trên tảng đá , chỉ vừa đủ chỗ cho họ đặt chân.Sóng biển cao, vượt qua cả đầu họ.Trời sáng lóe như rực cháy và sấm sét nổ ran không ngớt. Nhưng mười hai anh em cầm tay nhau và hát những bài kinh nguyện để lòng thêm can đảm.

Sáng ra, không khí trong sạch và mát mẻ.Mặt trời vừa ló lên, đàn thiên nga lại cùng nàng Lidơ bay đi .Biển vẫn còn động. Từ trên cao những ngọn sóng xanh sẫm ngầu bọt, họ cảm thấy như trông thấy hàng triệu con thiên nga đang rập rờn trên mặt nước.

Khi mặt trời lên cao hơn nữa, nàng Lidơ ra phía trước, thấy trong không gian là một dải đất toàn là núi non với những tảng băng lóng lánh.Nàng trông thấy một tòa lâu đài vĩ đại có những hàng cột chất chồng lên nhau bao quanh. Phía sau là một khu rừng sồi và rất nhiều vườn hoa .Lidơ hỏi các anh có phải đấy là nơi các anh định đến không , nhưng đàn thiên nga lắc đầu.

Cảnh vật mà nàng trông thấy là tòa lâu đài tráng lệ, hình dáng luôn thay đổi , của bà tiên Moocgan.Không một người nào có thể vào đấy được.Lidơ đang ngắm phong cảnh tuyệt vời ấy, bỗng tất cả núi non , lâu đài , cây côi đều biến mất., thay vào đó là hai mươi tòa nhà hiên ngang, giống nhau y hệt, tòa nào cũng có chòi cao và gác chuông tráng lệ .

Lidơ tưởng như nghe thấy tiếng đại phong cầm , nhưng đó chỉ là tiếng thì thầm của biển cả.

Nàng đi đến gần các nhà thờ thì bỗng các công trình ấy biến ngay thành một đoàn thuyền vĩ đại , căng buồm vượt sóng, lướt rất nhanh, rồi biến mất.

Những cảnh huyền ảo cứ thế nối tiếp nhau hiện ra suốt cuộc hàng trình cho đến lúc họ nhìn thấy dải đất họ định bay tới.Nơi đó sừng sững những ngọn núi xanhlam cao ngất với những khu rừng cây bá hương , những tòa lâu đài và nhiều thành phố. Trước khi mặt trời lặn rất lâu,Lidơ được đặt xuống một tảng đá, ngay cửa là một cái hang, trên phủ đầy dây leo. như một tấm thảm tuyệt đẹp.

-Đêm nay em ước sẽ mơ thấy gì? Hoàng tử út vừa hỏi cừa chỉ cho cô em gái phòng ngủ của nàng.

-Em cầu Thượng đế để em mơ thấy phép giải thoát cho các anh!Lidơ đáp.

Ý nghĩ ấy không phút nào rời nàng cả.Nàng cầu xin Thượng đế tới cứu nàng.Ngủ thiếp đi rồi nàng vẫn cầu nguyện.Nàng mơ thấy như lại bay qua không gian, tới tòa lâu đài của bà tiên Moocgan và bà ta tiến đến trước mặt nàng , đẹp một cách lộng lẫy, giống hệt như bà tiên đã cho mấy quả mận và kể lại chuyện đàn thiên nga đội mũ miện cho nàng nghe khi nàng đi tới khu rừng.

-Các anh con có thể giải thoát được , bà tiên nói, nhưng liệu con có đủ can đảm và bền gan để cứu các anh con không? Nước còn mềm hơn đôi bàn thay thanh nhã của con, nhưng nước chảy đá cứng nhất cũng phải mòn.Có điều là nước không cảm thấy đau như những gì đôi bàn tay con sẽ phải chịu đựng .Nước không có tim nên không biết đau đớn như con.Con sẽ gặp nhiều nỗi gian nguy .Con có thấy cành tầm ma ta cầm trong tay không? Quanh cái hang con ngủ, tầm ma mọc ở nghĩa địa mới dùng được , con chớ quên điều đó.Con phải đi hái cây ấy về và con sẽ bị phồng tay lên,đau đớn vô cùng.Con hãy lấy chân giẫm nát cây ra để lấy một loại sợi gai mà con sẽ dùng để dệt mười một chiếc áo dài tay .Dệt xong, con quàng lên mười một con thiên nga, và như vậy là phép ma sẽ tiêu tan.Nhưng con phải nhớ rằng, từ lúc bắt đầu dệt cho đến khi dệt xong, con không được nói một câu nào.Dù phải dệt bao nhiêu năm con cũng không được nói.Nếu con chỉ nói một tiếng thôi thì tiếng nói đó sẽ như một nhát dao đâm xuyên tim các anh con.Như vậy là tính mạng của các anh con treo ở đầu lưỡi của con có.

Bà tiên đặt cành tầm ma vào tay nàng , Lidơ và bàn tay nàng đau như bị bỏng.Nàng bừng tỉnh.Trời đã sáng rõ;bên cạnh nàng là canh tầm ma nàng đã mơ thấy.Nàng quỳ xuống tạ ơn Thượng đế, cảm ơn bà tiên và ra khỏi hang, bắt đầu làm việc ngay để cứu các anh.

Nàng hăm hở bẻ cành tầm ma, tay nàng cháy bỏng/Chẳng mấy lúc hai cánh tay nàng bị phồng cả lên.Nhưng nàng thản nhiên chịu đựng đau đớn, miễn là giải thoát cho các anh .Nàng lấy chân không để dẫm nát cây tầm ma và bắt đều dệt những áo xanh thẫm.

Khi mặt trời bắt đầu lặn các anh nàng trở về.Họ rất sợ hãi khi thấy nàng câm.Lúc đầu họ tưởng rằng đó là phép ma của mụ dì ghẻ độc các nhưng khi trông thấy hai bàn tay cô em, họ hiểu rằng cô đang làm việc cho họ.Người anh trẻ nhất òa lên khóc , nước mắt nhỏ xuống làm mất ngay những chỗ phồng da và Lidơ không thấy đau đớn gì nữa.

Nàng thức suốt đêm để dệt áo ; nàng không muốn nghỉ ngơi trước khi giải thoát được cho các anh nàng.Cả ngày hôm sau nàng ngồi một mình trong lúc đàn thiên nga bay đi , nhưng nàng chẳng thấy ngày dài nữa.Nàng dệt xòng một cái áo và bắt đầu dệt sang cái thứ hai.

Bỗng có tiếng tù và của những người đi săn vang lên trong núi.Tiếng tù và nghe càng gần, nàng càng lo sợ .Nàng chợt nghe thây tiếng cho sủa , nàng hốt hoảng trốn vào trong hang .Nàng quấn chiếc áo đã dệt thành một bọc và ngồi lên trên.Bỗng một con chó to chạy đến , theo sau cả đàn chó săn.Một lát sau, tất cả những người đi săn đã tụ thập ở cửa hang.

Đây là cuộc săn bắn của nhà vua trị vì xứ này.Nhà vua tiến thẳng về phía nàng Lidơ.Chưa bao giờ ngài thấy một thiếu nữ xinh đẹp như thế.Ngài hỏi nàng:

-Làm sao mà nàng lại tới chốn này, hỡi cô bé kiều diễm kia?

Lidơ chỉ lắc đầu, vì cần phải giữ miệng để cứu tính mạng để cứu lấy tính mạng của các anh nàng .Cùng lúc ấy, nàng giấu đôi tay xuống dưới vạt áo để nhà vua không nhìn thấy đôi tay bị phồng lên.

-Nàng hãy đi theo ta.Nhà vua phán .Nàng không thể ở nơi đây được .Nếu nàng vừa đẹp người lại đẹp nết, nàng sẽ bận xiêm y may toàn bằng nhung lụa và ta sẽ ban cho nàng một chiếc mũ niệm bằng vàng.Nàng sẽ ở lại trong cung điện.

Rồi nhà vua đặt nàng lên yên ngựa.

Nàng chắp đôi tay lại, khóc lóc; nhưng nhà vua khẽ bảo nàng:

-Ta không muốn làm hại nàng đâu .Một ngày kia nàng sẽ cảm ơn ta.

Nói rồi nhà vua ôm nàng ngồi phía trước phóng ngựa qua núi, cả đoàn người đi săn theo sau.

Đến sẩm tối họ về đến kinh thành.Nhà vua đưa nàng Lidơ vào cung.

Trong những gian phòng rộng bằng đá hoa có những vòi nước chảy rất kì diệu; tường nhà treo rất nhiều chân dung .Nhưng nàng chẳng chú ý đến vật gì cả, nàng chỉ khóc lóc trong câm lặng.Nàng lơ đãng, kệ cho các cung nữ mặc cho nàng và đeo tất vào đôi tay rát bỏng của nàng.

Phục sức như vậy, nàng càng xinh đẹp đến bội phần , đến nỗi cả triều đình phải cúi rạp trước sắc đẹp của nàng.

Mặc cho vị giáo chủ lắc đầu phản đối và quả quyết rằng, cô gái người rừng này hẳn là một mụ phùy thủy, có đôi mắt đốt cháy và làm đảo điên trái tim của nhà vua, ngài vẫn tuyên bố rằng nàng là vị hôn thê của ngài.

Một lễ hội được tổ chức ;các cô thiếu nữ diễm lệ nhất trong nước nhảy những điệu múa đẹp nhất.Nhưng trong ánh mắt và đôi môi nàng Lidơ không thấy hiện ra lấy nụ cười và chỉ thấy vẻ đau đớn, buồn phiền.

Nhà vua mở cửa phòng ngủ dành cho nàng.

Phòng được trang hoàng toàn thảm xanh biếc, quý hiếm, trông hệt như khung cảnh cái động mà nhà vua gặp nàng.Trên sàn nhà là bó tầm ma nàng dùng để dệt áo ,trên trần nhà đã treo chiếc áo đã dệt xong.Một người trong đoàn đi săn thấy lạ đã mang các thứ đó về .

Nhà vua nói:

-Ở như thế này em có thể tưởng tượng như đang ở chốn cũ của em.Có cả những thứ em yêu mến hoặc hay dùng trước đây .Với những vật ấy, giữa cảnh xa hoa vẫn có thể sống bằng trí tưởng tượng về cuộc đời như trước đây.

Khi nàng Lidơ nhìn thấy những thứ mà trái tim nàng tha thiết, mong muốn nhất , môi nàng nở nụ cười và da mặt lại hồng hào tươi tắn lên.

Nàng nghĩ đến tính mạng của các anh và cúi hôn vào tay nhà vua,ngài ôm nàng vào ngực và truyền lệnh rung chuông nhà thờ liên hồi để báo tin làm lễ thành hôn.Thế là cô gái câm đã trở thành hoàng hậu.

Giáo chủ thì thầm vào tai nhà vua biết bao nhiêu lời sàm tấu,nhưng những lời nói đó không lay chuyển nổi ý định của nhà vua và lễ cưới vẫn được bắt đầu.Giáo chủ phải đích thân đặt mũ miện lên đầu nàng Lidơ.Lão ta độc âc,ấn sụp mũ miện xuống trán làm cho nàng bị đau ở đầu .Nhưng nàng vẫn cứ trơ ra, không còn thấy đau đớn về thể xác nữa;tim nàng còn đau đớn hơn thế vì chưa thể giải thoát được cho các anh nàng.

Nàng vẫn câm, vì chỉ một lời nói thôi cũng có thể giết chết các anh nàng.Nàng chỉ biết dùng đôi mắt để tỏ lòng biết ơn nhà vua nhân đức đã tìm mọi cách để an ủi nàng.Càng ngày nàng càng yêu nhà vua và trong thâm tâm nàng cũng muốn gửi gắm nhà vua nỗi đau buồn của nàng, nhưng nàng không thể nói lên được.Đêm nào cũng vậy, nàng lại vào gian phòng xinh xắn, trang hoàng hệt như hang đá cũ, và tiếp tục dệt hết chiếc áo này đến chiếc áo khác, dệt đến chiếc thứ bảy thì hết sợi gai tầm ma.

Nàng biết rằng giống tầm ma chỉ mọc ở nghĩa địa thôi và phải đích thân nàng đi hái mới được.

Làm sao mà ra nghĩa địa được bây giờ? Nàng nghĩ thầm :

-Ôi! Tay có đau đớn đến mấy chăng nữa cũng không thể so sánh với nỗi lo âu đang đè trĩu trong trái tim ta! Ta muốn hy sinh tất cả cho các anh ta.Thượng đế sẽ phù hộ cho ta!

Run rẩy như đang làm một việc xấu , vào một đêm sáng trăng , nàng xuống vườn , đi theo một con đường lớn, qua các thành phố vắng ngắt lần tới nghĩa địa.Ở đấy nàng thấy những mụ phù thủy già khọm và kinh tởm đang ngồi quây quần trên nấm mộ lớn nhất.Chúng quẳng tất cả quần áo đi như sắp tắm và dùng những ngón tay gầy guộc ,dài ngoẵng để bới những ngôi mả mới , Lidơ phải đi qua chỗ chúng và chúng quằm quặm nhìn nàng.Nhưng nàng vẫn lẩm nhẩm đọc kinh.Nàng hái ít cây tầm ma, rồi trở về cung vua.

Chỉ có một người nhìn thấy nàng ra nghĩa địa. Đó chính là giáo chủ .Trong lúc mọi người đã ngủ, chỉ có lão còn thức.Lão cho rằng lão đã đoán đúng về những hành vi khả nghi của hoàng hậu/. Theo lão, chính hoàng hậu là mụ phù thủy đã làm mê hoặc nhà vua và toàn thể thần dân.

Hôm sau , lão kể với đức vua chuyện xảy ra đêm trước.Nhưng trong lúc lão kể ,những pho tượng quanh đó đều lắc đầu như muốn nói :” Nàng Lidơ vô tội !” Lão giáo chủ lại xuyên tạc ngụ ý của những cái lắc đầu ấy và nói rằng các pho tượng đang kết tội hoàng hậu.Thế là hai giọt nước mắt lăn trên má nhà vua và ngài trở về với mối nghi ngờ kinh khủng trong lòng.Đêm sau, ngài giả vờ ngủ và trông thấy nàng Lidơ ra khỏi cung .Đêm nào nàng cũng đi như vậy và lần nào nhà vua cũng theo dõi nàng cho đến khi nàng trở về cung.

Càng ngày nhà vua càng trở nên lầm lì.Nàng Lidơ không hiểu vì sao.Và lại thêm một nỗi buồn cho nàng,nhưng mối lo âu lớn nhất vẫn là việc giải thoát cho các anh nàng.Những dòng lệ của nàng luôn tuôn trên đệm gấm,chăn nhung của hoàng gia như những hạt kim cương lóng lánh;tuy thế, ai thấy nàng cũng ganh tị về sắc đẹp của nàng.

Công việc của nàng cũng đã gần xong.Nàng còn phải dẹt một chiếc áo nữa thôi, nhưng sợi dây tầm ma lại hết.Nàng phải ra ngoài ,một lần nữa để hái vài nắm.Nghĩ đến việc đi trong đêm tối và những mụ phù thủy ghê tởm, nàng rùng mình , nhưng ý muốn của nàng không hề lay chuyển nổi nàng và cũng rất mực tin tưởng vào Thượng đế.Nàng lại ra nghĩa địa.Nhà vua và giáo chủ theo gót nàng.Họ thấy nàng đi vào cửa nghĩa địa rồi biến mất.Vào gần tới nơi họ nhìn thấy lũ phù thủy ngồi trên một ngôi mộ .Nhà vua chạy về;ngài đã tưởng tượng trong đám phù thủy ấy có con người mà tối tối ngài ấp đầu vào ngực.

Dân chúng kết tội Hoàng hậu phải chết thiêu.

Từ những gian phòng huy hoàng, nàng bị đưa đến ngục kín ,gió rít qua những song cửa sổ bằng sắt.Thay vào nhung,lụa ,người ta cho nàng bó tầm ma nàng đã hái về ,để gối đầu .Những tấm áo thô ,còn đầy gai ,dệt bằng sợi tầm ma .được trải làm giường nằm .Gai đâm vào người nàng bỏng rát, nhưng nàng vẫn không cảm thấy đau đớn .Nàng lại bắt tay ngay vào việc và tạ ơn Thượng đế.Ngoài phố, trẻ con hát những bài nguyền rủa nàng .Chẳng có ai an ủi nàng lấy một câu.

Chiều đến một con thiên nga bay đến đậu vào cửa sổ của ngục kín.

Đó là hoàng tử út đã tìm thấy tung tích của nàng.Nàng sung sướng vô cùng ,mặc dù nàng biết rằng ,mai sẽ là đêm cuối cùng của cuộc đời nàng.Chả là công việc của nàng đã gần xong và các anh nàng cũng không xa nàng mấy.Giáo chủ đến để làm phép rửa tội cho nàng; nhà vua đã ra lệnh cho lão làm việc ấy.Lidơ lắc đầu và làm hiệu bảo lão hãy đề nàng yên.Ngay đêm ấy, nàng phải hoàn thành công việc dệt áo nếu không không biêu đau buồn, nước mắt và bao đêm mất ngủ đã qua cũng trở thành vô ích.

Giáo chủ vừa đi ra vừa càu nhàu,nhưng nàng biết mình vô tội.

Đàn Chuột Nhắt lon ton trên sàn nhà và gỡ sợi tầm ma giúp nàng.Một con họa mi đậu trên cửa sổ hót suốt đêm để khuyến khích nàng.

Trước khi mặt trời mọc,mười một hoàng tử anh nàng vào cung và xin được yết kiến nhà vua.

Người ta trả lời họ rằng không được, vì trời chưa sáng và không thể đánh thức nhà và không thể đánh thức nhà vua dậy lúc này được.Các hoàng tử van nài rồi dọa dẫm.Đội cấm binh kéo đến,nhà vua thân chinh ra hỏi tại sao lại làm ầm ĩ lên như vậy.Vừa lúc ấy người ta chỉ thấy mười một con thiên nga đội mũ miện vàng bay lượn phía trên hoàng cung.

Dân chúng kéo đến ngoài cổng thành để xem thiêu mụ phù thủy.Người ta đã bắt nàng Lidơ mặc áo vải thô.Bộ tóc dài xõa xuống khuôn mặt xinh đẹp của nàng; đôi má nàng tái nhợt như da người chết; đôi môi nàng như cầu nguyện trong lúc đôi tay vẫn tiếp tục dệt áo.Ngay trên đường đi đến chỗ chết thiêu nàng vẫn không ngừng tay vì nàng mới dệt xong mười chiếc, chỉ còn chiếc thứ mười một nữa, nên nàng cố hết sức dệt cho xong trước giờ chết thiêu.

-Kìa, trông mụ phù thủy kìa!Nhìn xem nó đang làm nhảm cái gì trong mồm kia!Nó chẳng có lấy một cuốn thánh kinh trong tay!Phải xé tan làm muôn mảnh cùng cái bọc quái quỷ nó đang giữ bên mình kia kìa !Mọi người xô đẩy nhau và sắp sửa giằng lấy bọc áo, bỗng mười một con thiên nga bay tới.

Chúng đậu chung quanh nàng và vỗ những bộ cánh dài rộng.

Đám đông kinh ngạc,lùi lại:

-Đó là điềm trời đấy, chắc hẳn cô ta vô tội ,nhiều người thì thào.

Đao phủ nắm lấy tay Lidơ.Nàng vội vã tung mười một chiếc áo lên bầy thiên nga,chúng biến ngay thành mười một hoàng tử trẻ măng.Riêng hoàng tử út còn lại một cánh thiên nga thay cánh tay,vì một chiếc áo chưa may xong,còn thiếu một cánh tay.

-Giờ thì tôi đã nói được rồi!Lidơ reo lên-Tôi vô tội.

Dân chúng thấy thế vội quỳ xuống trước mặt nàng như quỳ trước một nữ thánh,nhưng nàng đã ngã xuống và ngất đi trong tay các anh nàng,vì làm việc nhiều , lo lắng nhiều và đau đớn nhiều, nàng đã kiệt sức.

-Đúng thế, em gái chúng tôi vô tội!- Các hoàng tử tuyên bố.

Và họ kể lại đầu đuôi câu chuyện.Trong khi các hoàng tử kể chuyện,một mùi hương tỏa ra như có hàng triệu đóa hồng ở đâu đấy. Đó là những thanh củi trên giàn thiêu đã bén rễ và mọc thành hoa lá.

Lúc này, giàn thiêu đã biến thành một khóm hoa hồng, trên cùng là một đóa hồng bạch, lóng lánh như một ngôi sao.Nhà vua hái lấy bông hoa cài vào ngực Lidơ ,nàng tỉnh dậy, lòng đầy vui sướng và hạnh phúc.

Bỗng nhiên không ai kéo mà tất cả các chuông nhà thờ rung cả lên.Chim chóc kéo tới hàng đàn và cung vua mở ngày hội lớn từ trước đến nay chưa từng có.

Leave a Reply