Dự tính về tương lai và nhìn lại

Việc quan trọng và có giá trị nhất mà bạn làm trong bất cứ lĩnh vực nghề nghiệp nào là gì? Đó chính là tư duy! Khả năng suy nghĩ một cách rõ ràng về việc mình làm và cách thức điều đo sẽ tác động tới những kết quả bạn sẽ đạt được hơn bất kì hoạt động riêng lẻ nào.

Có một số khía cạnh trong công việc của bạn mà việc “tư duy chậm” là vô cùng quan trọng để đạt được hiệu suất cao nhất.

Hãy dành ít nhất ba mươi phút mỗi ngày để xem xét các mục tiêu, kế hoạch và sự tiến bộ của mình. Thời điểm thích hợp nhất để làm việc là đầu buổi sáng. Hãy dành thời gian để suy nghĩ, lập kế hoạch,mơ mộng và sáng tạo. Tất cả các nhà lãnh đạo xuất chúng và những người có hiệu suất cao đều dành thời gian cho việc này trong ngày để nghiên cứu kĩ lưỡng về việc mình sẽ làm trước khi mình bắt đầu. Bạn nên đọc, đánh giá và suy ngẫm việc mình đang làm trước khi hành động.

Trong những năm qua tôi đã đọc hàng trăm cuốn tiểu sử và tự truyện của những người thành công trong nhiều kĩnh vực. Tôi nhận ra một điểm chung trong những cuốn tiểu sử này là thành công tực sự chỉ xuất hiện khi có sự tự vấn, hồi tưởng tavsh biệt và suy tính. Bạn chỉ có thể đạt được thành công vượt trội khi thường xuyên dành thời gain suy nghĩ về bản thân, nững điều bạn muốn và cách tốt nhất để đạt được điều đó.

Hãy giành thời gian để đánh gái cuộc đời và những hoạt động cuả bạn dưới những khái cạnh tổng quan. Hãy nghĩ về vị trí của mình ngày hôm nay và vị trí của mình mong muốn trong 5 năm nữa. Hãy nhìn vào các hoạt động mà bạn đang làm hôm nay và xác định những việc nào có thể tác động lớn nhất tới tương lai của bạn. Lối suy nghĩ này sẽ giúp bạn quản lí thời gian của mình tốt hươn bạn tưởng. Có những khi chỉ một ý tưởng nảy ra sau một thời gian suy ngẫm hoặc ở một mình có thể giúp bạn tiết kiệm được nhiều tháng hay thậm chí nhiều năm làm việc cật lực.

Tầm nhìn dài hạn

Tiến sĩ Edward Banfield thuộc đại học Havard đã tiến hành cuộc nghiên cứu trên 50 năm về thái độ và hành vi của những người thành đạt nước Mỹ và trên toàn thế giới. Ông đã tìm ra một đặc tính dường như giúp phân biệt những thành công và thất bại gọi là “tầm nhìn dài hạn”. Banfield phát hiện ra rằng những người có hiệu suất cao thường dành thời gian để nghĩ về tương lai trong dài hạn, thường là 10 hay 20 năm sau, và tìm hiểu rõ họ muốn đạt được điều gì trong cuộc sống và công việc vào thời điểm đó. Sau đó họ sẽ trở lại với hiện tại và đảm bảo rằng những việc mình làm phù hợp với mình trong tương lai.

Đây là một kỹ thuật có hiệu quả cao mà bạn có thể áp

dụng.Hãy dự tính tương lai trong một vài năm sau và tưởng tượng rằng cuộc sống của mình sẽ trở lên lý tưởng về mọi mặt. Hãy hình dung thật cụ thể về công việc của bạn trong điều kiện hoàn hảo nhất. Từ điểm nhìn trong tương lai này, hãy nhìn xung quanh và mô tả về cuộc sống và công việc lý tưởng của bạn. Sau đó hãy tự hỏi liệu những điều mình đang làm có phù hợp với việc xây dựng một tương lai lý tưởng theo ý bạn hay không.

Từ điểm nhìn trong tương lai đó, hãy xem lại bản thân, vị trí của mình hôm nay và vạch ra các bước bạn cần làm để đạt được mục tiêu. Lối suy nghĩ “nhìn lại từ tương lai” này là thói quen của nhiều nhà lãnh đạo hàng đầu.

Ra quyết định tốt hơn ở hiện tại

Hãy xem xét về ví dụ một cô gái trẻ quyết định răng mình muốn đạt được nhiều thành công trong công việc khi trưởng thành. Với tầm nhìn dài hạn rõ ràng này, cô dành nhiều thời gian học thêm để đạt điểm xuất sắc ở trung học và đủ điều kiện vào một trường đại học có tiếng. Ở trường đại học, cô đăng kí những môn học khó hơn và dành nhiều thời gian học bài hơn bạn bè để tốt nghiệp ở vị trí cao nhất trong khóa.

Sau nhiều năm học hành chăm chỉ và bỏ qua những thú vui tiệc tùng thể thao và giao du xã hội cô tốt nghiệp xuất sắc một trường đại học danh tiếng và được công ty lớn tuyển dụng, nơi cô có cơ hội được trả lương cao hơn và thăng tiến nhanh hơn những bạn học không nghĩ gì về tương lai.

Khi đã biết mình muốn ở đâu tại một thời điểm ở tương lai, việc đưa ra quyết định tốt hơn ở hiện tại sẽ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. Theo quy luật thì tầm nhìn dài hạn sẽ hỗ trợ cho việc ra quyết định ngắn hạn như câu nói:” Nếu bạn không biết mình đang đi đâu thì con đường nào cũng vậy thôi.”

Thói quen xây dựng tầm nhìn dài hạn là một việc quan trọng. Qua việc dự định về tương lai và quan sát hiện tại, thương thì bạn sẽ nhận ra các việc phải làm và những sai lầm mình có thể tránh. Hoạt động này sẽ giúp bạn nắm rõ các tôn chỉ của bản thân. Nó sẽ mang đến những công cụ để quản lí thời gian và các hoạt động sao cho những việc bạn làm ngày hôm nay đưa bạn tớ gần hơn tương lai mà mình mong muốn.

Sẵn sàng cho những kĩ thuật quản lí thời gian

Nếu đang không hướng tới mục tiêu mong muốn của mình thì hẳn bạn không muốn đatj được nó nhanh hơn. Nếu bạn đang không hành động theo phương hướng do mình quyết định thì việc quản lí thời gian nhằm tăng tốc độ đạt thành tích sẽ chẳng có nghĩa lí gì. Việc áp dụng các chiến thuật quản lí thời gian mà không có một tầm nhìn về tương lai rõ ràng sẽ chỉ đưa bạn tới đích nhanh hơn làm không đảm bảo là đích đó là đích mà bạn mong muốn đến.

Chỉ khi bạn nắm rõ các vấn đề mình coi trọng cũng như tầm nhìn và sứ mệnh của mình trong cuộc sống và công việc, về điều bạn muốn làm muốn đạt được một cách tốt nhất để đạt được điều đó, bạn mới có thể bắt đầu áp dụng những kĩ thuật quản lí thời gian hiệu quả trong tầm tay.

Leave a Reply