Tâm lí học về quản lí thời gian

Cách bạn suy nghĩ và cảm nhận về bản thân là nhân tố chủ chốt quyết định chất lượng sống của bạn. Mạch nguồn về cảm xúc trong tính cách của bạn là lòng tự tôn hay “mức độ yêu quý bản thân mình”.

Lòng tự tôn của bạn được xác định chủ yếu bằng cách bạn tận dụng cuộc sống và thời gian để phát triển tối đa tiềm năng của bạn.

Mặt bên kia đồng xu của sự tự tôn – “niềm tin vào khả năng bản thân”- là mức độ năng lực khả năng và hiệu quả mà bnj tự cảm nhận, giúp bạn giải quyết vấn đề, hoàn thành công việc và đạt được các mục tiêu.

bạn càng cảm thấy mình có năng lực và hiệu quả thì long tự tôn của bạn càng cao, đồng nghĩa với khả năng và năng suất cao hơn. Mỗi yếu tố đều hỗ trợ và củng cố cho các yếu tố còn lại.

Những người quản lí thời gian hiệu quả cảm thấy lạc quan và kiểm soát được cuộc sống của mình.

Quy luật của sự kiểm soát

Tâm lí học về quản lí thời gian được dựa trên một nguyên lí cơ bàn mang tê Quy luật của sự kiểm soát. Quy luật này cho thấy mức độ bạn cảm thấy hài lòng về bản thân phụ thuộc vào mức độ bạn kiểm soát được chính mình và ngược lại.

Các nhà tâm lí học muốn nói nê sự khác biệt giữa khả năng tập trung kiểm soát bên trong, khi bạn cảm thấy mình làm chủ số phận của mình và khả năng tấp trung kiểm soát bên ngoài, khi bạn cảm thấy mình , bị chi phối bởi yếu tố ngoại cảnh.

Khi tập trung kiểm soát bên ngoài bạn cảm thấy mình bị chi phối bởi cấp trên, các háo đơn, cũng như áp lực từ công việc và trách nhiệm bản thân. Bạn cảm thấy mình có quá nhiều việc phải làm với quá ít thời gian và không thực sự kiểm soát được thời gian và cuộc sống. Hầu hết các bạn làm hàng giờ chỉ là một chuỗi phản ứng và phản hồi lại các biến cố bên ngoài.

Có một sự khác biệt rất lớn giữa hành động mang tính chủ động và có mục tiêu hay phản ứng hay phản hồi ngay lập tức với tác động bên ngoài. Đó cũng là khác biệt giữa cảm xúc lạc quan và tự chủ trong cuộc sống với cảm xúc bi quan, căng thẳng và bị áp lực. Để có được phong độ tốt nhất bạn phải kiểm soát tốt được những lĩnh vực quan trọng trong cuộc sống và cá nhân.

Những suy nghĩ về cảm xúc của bạn

Theo thuật ngũ tâm lí học, mỗi người đều có một khái niệm về bản thân – một chương trình quản lí nội bộ điều khiển mọi hành vi lĩnh vực của họ trong cuộc sống. Những người có khái niệm thời gian càng cao sẽ càng tổ chức công việc hiệu quả và tốt hơn. Họ có khả năng kiểm soát tốt cuộc sống và công việc của mình.

Khái niệm về bản thân của bạn bao gồm toàn bộ ý tưởng, hình ảnh và đặc biệt là niềm tin về bản thân của bạn, nhất là cách bạn sử dụng thời gian của mình. Một số người tin rằng họ tổ chức và làm việc rất hiệu quả trong khi một số khác liên tục cảm thấy mình bị quá tải vì những yêu cầu của người khác và các tác nhân ngoại cảnh.

Niềm tin trở thành thực tế

Bạn có niềm tin như thế nào về khả năng quản lí thời gian của mình? Bạn có nghĩ mình là một người quản lí thời gian vô cùng hiệu quả? Bạn có tin rằng mình có năng lực làm việc hiệu quả có thể kiêm soát tốt công việc và cuộc sống? Dù niềm tin của bạn là gì, nếu xem mình là một người quản lí thời gian tốt, bạn tự nhiên sẽ có hành động phù hợp với niềm tin đó.

Bởi vì khái niệm về bản thân khiến bạn không ngừng cố gắng để đạt được sự hòa hợp giữa cách bạn nghĩ với cách bạn hành xử, nếu tin rằng mình biết cách quản lia thời gian bạn sẽ sử dụng thời gian một cách hiệu quả.

Bạn có thể tham gia các khóa học về quản lí thời gian hiệu quả, đọc sách và thực hành nhiều phương pháp khác nhau, nhưng nếu coi mình là một người quản lí thời gian kém cỏi, thì sẽ không có điều gì có thể giúp bạn . Nếu bạn có thói quen đến muộn trong các cuộc họp, hoặc tin rằng mình là một người vô tổ chức, những thói quen đó sẽ trở thành hành vi của bạn một cách tự động. Nếu bạn không thay đổi niềm tin của mình về mức độ hiệu quả của bản thân, khả năng quản kí thời gian của bạn cũng sẽ không đổi.

Ra quyết định

Bạn có thể xây dựng niềm tin mới tích cực về bản thân và mức độ hiệu quả cá nhân bằng cách nào? Thật may là điều này không hề khó. Bạn chỉ cần áp dụng 4 yếu tố: mong muốn, sự quyết đoán, quyết tâm và kỉ luật. Quan trọng hơn bạn phải xây dựng một quyết tâm quản lí thời gian cụ thể như đến sớm mọi cuộc hẹn trong thời gian tới. Mọi thay đổi cuộc sống của bạn sẽ xuất hiện khi bạn quyết định làm một việc gì đó theo cách khác đi. Và quyết định trở thành một người quản lí thời gian xuất sắc chính là bước khởi đầu quan trọng.

Lập trình cho tâm trí của bạn

Khi đã quyết định trở thành một người làm việc hiệu quả, bạn có thể áo dụng nhiều kĩ thuật lập trình bản thân.

Kĩ thuật đầu tiên thay đổi là đối thoại nội tâm. 95% cảm xúc của bạn kéo theo chúng được quyết định cách bạn đối thoại với bản thân trong phần lớn thời gian. hãy tự nhủ: “Tôi là một người có tổ chức tốt và có năng suất cao”. Bất cứ khi nào bạn quá tải công việc , hãy nghỉ ngơi và tự nhủ:”Tôi là một người có tổ chức và có năng suất cao”.

Hãy liên tục tự khẳng định với bản thân rằng tôi là một người quản lí thời gain xuất sắc”. Nếu có người hỏi bạn về cách quản lí thời gian, hãy nói với họ:”Tôi là một người quản lí thời gian xuất sắc”.

Bất cứ khi nào bạn nói rằng:”Tôi là một người tổ chức tốt”, tiềm thức của bạn sẽ tiếp nhận những điều này như một mệnh lệnh và bắt đầu khuyến khích cũng như thúc đẩy bạn trở thành một người tốt thực sự thông qua hành vi của mình.

Hình dung về điều bạn muốn trở thành

Cách thứ hai để thay đổi hành vi của mình là hình dụng bản thân như một người quản lí thời gian xuất sắc. Hãy xem mình như một người hiệu quả, tổ chức tốt và quản lí được cuộc sống. Hãy nhớ rằng con người bạn “thấy” bên trong chính là người bạn sẽ “trở thành”bên ngoài.

Nếu là một người có tổ chức và năng suất cao, bạn sẽ thay đổi hành vi của mình như thế nào? Điều gì sẽ thay đổi trong cách ứng xử của bạn hôm nay? Hãy vẽ ra một bức tranh về bản thân với nhân vật trung tâm là một người điềm tĩnh, tự tin, có hiệu suất cao, tâm lí thoải mái hơn và có thể hoàn thành công việc với số lượng lớn trong thời gian ngắn.

Hãy tưởng tượng một người có năng suất cao sẽ như thế nào. Liệu bàn làm việc của anh ta có sạch sẽ và gọn gàng không? Liệu người ta có tỏ ra thoải mái không? Hãy liên tưởng về bản thân một cách rõ ràng như một người có thể kiểm soát thời gian và cuộc sống.

Hành động theo giả định

Cách thứ ba để lập trình bản thân là hành động như bạn là một người quản lí thời gian hiệu quả. Hãy coi bản thân là một người có tổ chức mọi việc. nếu là một người quản lí thời gian xuất sắc, bạn sẽ hành động như thế nào? Bạn sẽ hành động khác đi? Về thời gian và năng suất, cách bạn làm mọi việc so với hiện tại có gì khác?

Điều thú vị là ngay cả bạn cũng không nghĩ mình là một người quản lí thời gian hiệu quả hôm nay, nhưng bạn coi đó là thực sự, những hành động này sẽ tạo nên cảm xúc về hiệu quả cá nhân. Bạn có thể thực sự thay đổi những hành động, thói quen ,hành vi của mình khi cư xử theo giả định “nếu như”.

Leave a Reply