Xác định các giá trị bạn coi trọng

Bởi quản lí thời gian thực chất là quản lí cuộc sống, nên việc nâng cao hiệu suất cá nhân bắt đầu từ việc xem xét giá trị mà bạn coi trọng. Một trong những định luật của Murphy nói rằng trước khi làm bất cứ việc gì bạn sẽ phải làm một việc gì đó khác. Bạn sẽ không thể quản lí thời gian hợp lí nếu như không biết chính xác những tôn chỉ của bản thân.

Việc quản lí thời gian hiệu quả đòi hỏi bạn phải hài hóa cách kiểm soát các biến cố mầ bạn coi trọng nhất. Nếu không coi trọng ddieeuff đó, bạn sẽ không bao giwof cảm thấy động lực quyết tâm quản kí thời gian của mình.

Hãy tự hỏi: “Tại sao mình lại đang làm việc thế này?” Tại sao lại thức dậy vào buổi sáng? Tại sao bạn lại làm công việc hiện tại? Lí do bạn làm việc tại đây là gì?

Ý nghĩa và mục đích

Mỗi người đều có một nhu cầu nhằm đạt được ý nghĩa và mục đích sống. Một trong những lí do chính khiến người ta căng thẳng buồn chán là cho rằng việc mình làm không có ý nghĩa gì và mục đích quy chiếu với những giá trị và niềm tin của bản thân. Bạn phải luôn bắt ddaaauf bằng cách đặt câu hỏi :”Vì sao?”

Bạn có thể đạt được hiệu quả với các kĩ thuật quản kí thời gian, nhưng điều đó không giúp gì được cho bạn nếu bạn trở nên hiệu quả ở những việc không có ý nghĩa gì với bản thân bạn. Khi đó sự hiệu quả hơn chỉ khiến bạn cảm thấy bạn lạc lõng và vất vả hơn.

Bạn coi trọng điều gì nhất?

Câu hỏi tiếp theo bạn cần đặt ra là:”Bạn coi trọng điều gì nhất trong cuộc sống?” Bnj thực sự quan tâm đên s chiến tranh là vì điều gì? Bạn sẽ không đấu tranh về việc gì?

Bạn sẽ thực sựu cảm thấy hạnh phúc và cảm thấy có giá trị nếu các hoạt động hàng ngày của bạn phù hượp với tôn chỉ của bản thân. Hầu hết những sự căng thẳng, lo âu , thất vọng trong cuộc sống đều đến từ những việc làm mà bạn không thích không tin tưởng và trân trọng.

Có nhiều baó cáo rằng về các nhà lãnh đạo bị kiệt sức do căng thẳng công việc. Nhưng những người yêu thích việc mình làm và đặt cả trái tim của mình vào nó vì nó đại diện cho những tôn chỉ của bản thân hiếm khi thấy căng thẳng hay kiệt sức ở bất cứ dạng nào. Khi bạn sống phù hợp với các giá trị của bản thân, Bnj sẽ được trải nghiệm một dòng chảy năng lượng nhiệt huyết và sáng tạo liên tục.

Hãy xem xét các tôn chỉ của bạn, những niềm tin sâu kín nhất và đặt câu hỏi, mình có thể thay đổi gì để gắn kết những hoạt động bên ngoài, những ưu tiên trong cuộc sống với nhau hơn>

Bạn là người phi thường

Hãy nhận ra và chấp nhận bản thân là một người độc đáo và tuyệt vời. Những tôn chỉ phát triển trong suốt cuộc đời bạn. Chúng là kết quả của vô số những ảnh hưởng trải nghiệm của bạn. Chúng là một phần của bộ gen tâm lí, cảm xúc và tính cách của bạn. chúng hiếm thấy thay đổi theo thời gian. Nhiệm vụ của bạn là xác định những giá trị sâu kín nhất của bản thân thực sự coi trọng và sau đó tổ chức cuộc sống của mình để sống làm việc phù hợp với giá trị đó.

Phân tích bản thân

Dưới đây là những bài tập hoàn thành câu mà bạn có thể dùng đẻ hiểu rõ hơn về bản thân mình. Hãy hoàn thành một câu:

1.” Tôi là người…” Nếu một người lạ hỏi bạn:”Thực sự thì bạn là ai?” bạn sẽ trả lời như thế nào? Bạn sẽ dùng những từ gì đầu tiên để mô tả về bản thân? Liệu bạn có mô tả về công việc phẩm chất, hi vọng giấc mơ và khát vọng của mình? Hãy lựa chọn ba đến năm từ hờn thành câu “Tôi là người…”

Nếu bạn phỏng vấn những người xung quanh, những người bạn sống và làm việc cùng đặt ra câu hỏi tương tự, họ sẽ nói gì? Cách những người khác mô tả về bạn liên quan đến gái trị mà bạn coi trọng và bản chất con người bạn? Dựa trên cách bạn ứng xử với người khác, họ sẽ đưa những kết luận về tính cách của bạn.

2.”Mọi người thì…” Hãy nghĩ về mọi người nói chung trong thế giới xung quanh bạn. Bạn sẽ mô tả về họ như thế nào? Họ tốt đẹp, ấm áp và giàu tình yêu thương? Họ lười biếng thù hằn, thủ đoạn hay không đáng tin tưởng?

Câu trả lời của bạn sẽ ảnh hưởng lớn tới cách bạn cư xử với mọi người trong mọi lĩnh vực của cuộc sống. Nó quyết định gần như mọi thành quả bạn sẽ đạt được trong công việc cũng như trong quan hệ với gia đình, bạn bè.

3.”Cuộc sống thì…” Câu trả lời của bạn có thể đơn giản nhưng nó nói lên toàn bộ quan điểm của bạn về cuộc sống. Những người lạc quan, khỏe mạnh và hạnh phúc nhìn cuộc sống như một trải nghiệm thú vị với nhiều thăng trầm nhưng về tổng thể đó chác chắn là một cuộc phưu lưu tuyệt vời.

Một trong những câu chuyện tôi thích nhất là có một chàng trai đến gặp một nhà hiền triết và nói:” Cuộc sống thật là khắc nghiệt” Nhà hiền triết trả lời:” So với cái gì?”

Helen Keller từng nói, ” Đời người là một cuộc phiêu lưu liều lĩnh hoặc không gì cả”. Đối với bạn thì cuộc đời là gì?

4.” Mục tiêu lớn nhất của tôi trong cuộc sống là…”

Nếu có thể vung cây đũa thần và đạt được mục tiêu nào đó, thì mục tiêu nào đó sẽ có tác động tích cực lớn nhất đối với cuộc đời của bạn? Bây giờ hãy hoàn thành những câu sau:

“Mục tiêu lớn nhất trong cuộc đời của tôi là…

“Mục tiêu lớn nhất của tôi dành cho gia đình là…”

Đây là những câu hỏi sâu sắc và quan trọng nhất mà bạn có thể đặt và trả lời về bản thân mình. Khi bạn đã rõ ràng về những câu trả lời – điều không phải dễ – ban có thể tiếp tục đặt câu hỏi mình cần điều gì để việc sử dụng thời gian và những ưu tiên trong cuộc sống phù hợp với nhau hơn.

Napoleon Hill đã nhận thấy rằng cuộc sống chỉ trở nên tuyệt vời khi chúng ta có thể đưara quyết định rõ ràng về mục tiêu quan trọng nhất đời.

Những mục tiêu quan trọng nhất của bạn là gì?

Leave a Reply